ข่าวที่ได้รับความสนใจ

ประเด็นร้อน

ขายรถมือสองราคาถูกสุดๆ

รุ่นรถยอดนิยม

เรื่องน่ารู้ วิธีเลือกรถยนต์มือสอง

19 ต.ค 2559         สมัยนี้ รถมือสองมีขายกันเยอะมาก  วิธีขายก็สารพัดรูปแบบ  รถดัดแปลงมาก็เยอะถมเถไป  “ตาดีได้ ตาร้ายเสีย”  ก็ยังเป็นคำฮิตติดปากสำหรับใครที่เลือกของมือสองอยู่  ดังนั้น  การเลือกซื้อรถมือสองควรตัดสินใจให้รอบคอบ  อย่าใจร้อน  การเลือกที่ดีที่สุด คือ การหาผู้ที่เชี่ยวชาญมาช่วยดูรถและช่วยตัดสินใจให้  ควรหาแหล่งซื้อจากเจ้าของรถที่รู้จักกัน  เต้นท์รถที่มีชื่อเสียงและไว้ใจได้  วันนี้ผมจึงมีคำแนะนำมาฝากเพื่อนๆ สำหรับใครที่กำลังมองหารถยนต์มือสองอยู่ครับขอดูคู่มือรถ  เอกสารติดรถ  
         หากเจ้าของรถมือสอง เก็บเอกสารดังกล่าวไว้  ไม่ว่าจะเป็นคู่มือการรับบริการรถจากศูนย์บริการซ่อม  คู่มือรถ หรือเอกสารอื่นๆ เพราะว่าเอกสารเหล่านี้ ช่างเครื่องยนต์ที่มีประสบการณ์ หรือคนที่มีความคุ้นเคยกับการซ่อมเครื่องยนต์ สามารถบอกรายละเอียดของรถได้อย่างมากมาย  เจ้าของรถมือสองที่มีการเก็บเอกสารไว้ ส่วนมากจะเป็นคนที่มีการดูแลรักษารถและนำรถเข้าศูนย์บริการเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมดูที่เอกสารเหล่านั้นว่าเป็นของรถมือสองคันนั้นหรือไม่เช็คอุปกรณ์ต่างๆ รอบตัวรถมือสอง  
         การตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ  
-  เริ่มตั้งแต่ภายในห้องเครื่อง ว่ามีการทำสีมาแล้วหรือไม่ สังเกตรูปทรงต่างๆ ว่าต่างจากของโรงงานมาอย่างไร
-  ภายในฝากระโปรงท้าย เปิดดูว่าคานยึดฝากระโปรงท้าย เบ้ายึดไฟท้าย ห้องเก็บยางอะไหล่ ว่ามีการทำสี เคาะ โป๊ว หรือ ตัดเชื่อมมาหรือไม่ ควรก้มดูด้านล่าง สังเกตหูลากรถ ว่าต่างจากของเดิมมาอย่างไร
-  ใต้ท้องรถ ส่วนใหญ่แล้วมักจะมองข้ามกัน แต่ใต้ท้องรถบ่งบอกถึง การใช้งานแบบทุรกันดาร การตัดต่อตัวถัง การเสียรูปของตัวรถ ความผุของตัวถังที่มักเริ่มจากพื้นรถเป็นอันดับแรก สังเกตเฟรมใต้ท้อง ความบุบครูด สนิมที่เริ่มผุ หรือการแยกกันแล้วของตัวถังรถ
-  สังเกตอุปกรณ์ภายในรถ  ยังอยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งานหรือไม่ เช่น  เบาะรถยนต์  คอนโซลหน้า  หน้าปัด พวงมาลัย และอื่นๆ เป็นต้นประเมินสภาพรถมือสองที่ต้องการจะซื้อ 
        การจะประเมินสภาพรถ สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ด้านรถยนต์ ควรจะหาช่างผู้ชำนาญมาช่วยตรวจสอบ เพื่อที่จะได้ของที่มีคุณภาพไม่โดนหลอก ส่วนเรื่องการประเมินนั้น เราควรจะประเมินว่า  มีการทำสีมาหรือเปล่า , รถมีการเปลี่ยนกรรมสิทธิ์การครอบครองหรือเปล่า / เปลี่ยนมาแล้วกี่ครั้ง , รถมีการปรับเลขไมล์หรือเปล่า และ เคยเกิดอุบัติเหตุรุนแรงมาก่อนหรือไม่การทดลองขับ  
         การทดสอบขับรถมือสองบนถนนที่มีสภาพถนนต่างๆ หลายๆ แบบจะยิ่งช่วยให้การตรวจสอบนั้นชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น โครงสร้างภายในของรถมือสอง การควบคุมรถบนท้องถนน และรวมถึงเสียงต่างๆ  จากนั้นให้ ลองสตาร์ทเครื่อง แล้วฟังดูว่ามีเสียงเครื่องกระตุกหรือไม่ เช็คระบบการขับเคลื่อนและการเปลี่ยนเกียร์ ทดสอบระบบเบรก เช็คระบบควบคุมและ ระบบไฟฟ้าภายในรถ  ว่ายังใช้งานได้ตามปกติหรือไม่  ทดสอบการใช้งานของปุ่มควบคุมต่างๆบนรถ โดยอาจจะสอบถามลักษณะการใช้งานจากเจ้าของรถมือสอง ทดสอบ  การทำงานของระบบเซ็นทรัล ล็อก และการเปิด-ปิดของประตู เช็คดูว่าเอกสารอยู่ครบหรือไม่ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ติดมากับตัวรถอยู่ในสภาพที่ยัง ใช้งานได้

www.chobrod.com
ข่าวอื่น ๆ